Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

TRỒNG CÀ CHUA TRONG NHÀ - KỸ THUẬT CƠ BẢN

Chuẩn bị đất trồng 1.000 m2

Cày xới lớp đất sâu 30 - 50 cm
Bổ sung:
  • FCP: 1.000 kg
  • FWC: 2.000 kg
Cày xới lại một lần nữa cho đều các nguyên liệu đã bổ sung
Lên luống:

  • Cao 30 - 40 cm
  • Rộng 60 - 80 cm
  • Đường đi giữa hai luống 40 - 50 cm

Xử lý đất: (trộn đều các nguyên liệu với nước rồi tưới lên mặt luống)

  • Nước sạch 200 - 500 lít
  • FTC: 1 - 2 lít

Chú ý: Nếu có thời gian cho đất nghỉ nên thực hiện bổ sung các biện pháp sau

  • Tưới giữ ẩm hàng ngày tạo môi trường cho vi sinh vật.
  • Gieo trồng các cây chỉ thị, sau 10 - 15 ngày xới lại.

Chuẩn bị giống 2.000 - 2.500 cây



Dồn đất hoặc giá thể đã xử lý vào khay ươm giống. Hạt cà chua được gieo ở độ sâu khoảng 3 - 5 mm và khoảng 8 hạt trên diện tích 26 mm (nếu không dùng khay ươm). Sau khi gieo hạt xong dùng vật liệu tối màu phủ kín khay trong vài ngày đầu và để ở nơi khô ráo.


Hạt cà chua nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 26 - 27 °C trong khoảng 5 - 12 ngày tuỳ từng loại giống. Gỡ bỏ tấm phủ ngay khi phát hiện hạt giống đã nảy mầm. Trong thời gian mầm khoảng 100 - 150 mm cây cần ánh sáng tốt, nên giữ ánh sáng 18 - 24 giờ mỗi ngày (có thể dùng đèn neon).
Khi cây đạt độ cao 25 - 30 mm (35 - 40 ngày) mang ra trồng.

Gợi ý:

  • Ngâm hạt giống với nước ấm pha FEM-1 tỷ lệ 1%
  • Ủ hạt giống trong mảnh vải thưa một đêm sau đó để ráo nước ở nơi thoáng gió.
  • Gieo hạt vào khay giống và phủ bằng đất hoặc giá thể.
  • Phủ khay giống bằng vải bạt hoặc nylon tối màu *
  • Đem ra giàn ươm giống.

* Kiểm tra thường xuyên ở ngày thứ hai, thứ ba nếu hạt nảy mầm phải gỡ bỏ tấm phủ.


Chăm sóc cây giống

Ánh sáng: 

  • Cà chua giống cần ánh sáng tối thiểu 400 lux (tương đương một bóng đèn neon 40w cho 1 m2) 18 - 4 tiếng một ngày.
  • Ánh sáng mặt trời trung bình trong ngày có độ rọi dao động trong khoảng 32.000 (32 klx) tới 100.000 (100 klx).

Dinh dưỡng:

  • FEW 10 g / 1 m2 định kỳ 3 - 5 ngày/lần
  • Vitamin B1 3 g / 1 m2 định kỳ một tuần một lần
Nước tưới: Tưới nước bao nhiêu là đủ là một việc rất khó, cần phải dựa vào kinh nghiệm thực tế, độ ẩm của đất hay giá thể trồng tối ưu nhất là 60 - 80% tuỳ vào từng điều kiện thời tiết. Sau đây là một số nguyên tắc cần áp dụng:

  • Tập trung vào vùng rễ: Rễ cây là bộ phận tiếp nhận nước chính chứ không phải lá. Tập trung tưới vào lá vừa tốn nước vừa tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển.
  • Chỉ tưới nước khi cần thiết: Tưới nước với thời gian tự động là một phương pháp hiệu quả, cần đảm bảo nguyên tắc theo dõi thời tiết, giảm dần lượng tưới khi trời mưa hay thấy dư thừa. Nhiều nước quá cũng làm hại cây khi còn nhỏ.
  • Tưới đẫm và đều: Giá thể hay đất gieo giống thường rất xốp và thoáng do vậy chỉ cần một vài phút tưới bằng bình có thể đạt độ thẩm thấu sâu 10 - 15 cm.
  • Thời gian tưới: Nên tưới vào sáng sớm vi khì tưới lá sẽ bị ướt do vậy cần thời gian để giữ khô lá. Lá ẩm ướt là chỗ cho nguồn bệnh phát triển nên cần phải giữ khô.
  • Che phủ: Lớp phủ bề mặt sẽ làm chậm dòng chẩy khi tưới, ngăn cản sự bay hơi làm khô đất.
  • Công cụ: Dùng đúng công cụ sẽ tăng lợi ích cho rễ phát triển. Tưới phun mưa tốt hơn so với tưới vòi phun.

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho cây phát triển là

  • 23 - 24 °C vào ban ngày
  • 18 - 20 °C vào ban đêm

Thời gian: Cây cao khoảng 25 - 30 mm thì mang ra trồng (35 - 40 ngày). Cà chua ra hoa bói sau 6 - 8 tuần.


Giai đoạn cà chua ra hoa



Một số loại cà chua thời điểm bắt đầu thúc đẩy cây ra hoa bói trong khoảng 60 ngày một số khác ra hoa trong khoảng 80 ngày.
Sau khi trồng, hai tuần đầu sử dụng dinh dưỡng cho cây như sau:
Bón gốc:
  • FDE mỗi ngày, hàm lượng áp dụng cho mỗi cây là 1.600 ppm. Tương đương 3.2 - 3.8 kg / 1.000 m2
Bón lá: Cách 5 - 7 ngày áp dụng một lần.
  • FFO từ 1.0 - 1.8 kg / 1.000 m2
Chú ý: Theo dõi sự tăng trưởng của cây, tuỳ theo điều kiện phát triển của cây điều chỉnh lượng dinh dưỡng dao động từ 60 - 100% so với đề nghị.

Sau hai tuần đầu cho tới cuối vụ dinh dưỡng cho cây như sau:
Bón gốc:
  • FDE mỗi ngày, hàm lượng áp dụng cho mỗi cây là 1.600 ppm. Tương đương 3.2 - 3.8 kg / 1.000 m2
  • FTB mỗi ngày, hàm lượng áp dụng cho mỗi cây là 15 ml. Tương đương 30 - 37.5 lít / 1.000 m2.
Bón lá:
  • FFO từ 1.0 - 1.8 kg / 1.000 m2. Cách 5 - 7 ngày áp dụng một lần.

Giai đoạn cà chua thụ phấn


Thời điểm thụ phấn của hoa trong ngày là khi thời tiết ấm và ẩm ướt. Lý tưởng nhất khi độ ẩm đạt 65 - 70%. Trong nhà cây thường thụ phấn tốt nhất vào thời điểm 11:30 đến 12:30 (giữa trưa) khi những điều kiện này xảy ra. Việc ra hoa sớm hay muộn đều không làm ảnh hưởng tới vụ thu hoạch.
Hoa cà chua chia làm hai phần.
  • Bao phấn đực sẽ rơi phấn hoa.
  • Noãn cái sẽ nhận phấn hoa

Hầu hết bao phấn sản sinh ra phấn bên ngoài bao phấn, dễ dàng nhả phấn hoa nhờ gió thực hiện thụ phấn. Cà chua là loài thực hiện quá trình thụ phấn bên trong, như những cái bẫy trong ống. Đây là vấn đề lớn nhất đối với quá trình thụ phấn. Cây cần hỗ trợ sự rung động vật lý thường xuyên, như sự rung động từ cánh của loài ong, giúp tách và giải phóng phấn hoa. Có thể sử dụng bàn chải răng dùng điện hỗ trợ ở cuống chùm hoa hoặc cành chính. Quá trình thụ phấn hoa diễn ra càng nhiều thì sự kết trái càng đạt hiệu quả (lượng thịt trong trái càng nhiều).
Những nơi sản xuất cà chua nhiều thì nên xem xét việc nuôi ong giúp thụ phấn hoa hiệu quả.

Tỉa nhánh



Xác định giống: Trước khi thực hiện cắt tỉa phải xác định giống đang trồng, mục đích cuối cùng là làm sao thu được sản lượng cao nhất, có mùi vị tốt nhất. Giống vô hạn phát triển như cây nho vì thế phải được chăm sóc, tạo tán trên giàn, lồng hay trụ và được cắt tỉa để phát triển chính xác. Dưới đây là một số giống phổ biến:
  • Giống vô hạn: Big Boy, Beef Master, Black Prince, German Queen
  • Giống hữu hạn: Ace 55, Amelia, Better Bush, Biltmore, Heatmaster, Heinz Classic, Mountain Pride, Patio.

Kiểm tra cây để xác định chồi cần cắt
Đề nghị đối với giống cà chua vô hạn trồng trên giàn trong nhà kính nên để một hoặc hai thân. Những nhánh nhỏ nằm phía dưới gốc sẽ được loại bỏ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chính cung cấp từ gốc cho nhánh phía trên cân bằng, những nhánh phía trên là nơi tập trung lượng trái nhiều hơn vì vậy cần nguồn dinh dưỡng lớn hơn.
Phương pháp này không làm tổn hại cây, đây là chiết thuật loại bỏ nhánh giúp cây cho trái lớn trong suốt vụ mùa.

Loại bỏ tất cả các nhánh và lá bên dưới chùm hoa đầu tiên.
Phương pháp này không làm ảnh hưởng tới giống cà chua đang trồng. Loại bỏ tất cả các thứ phía dưới chùm hoa đầu tiên giúp cho cây khoẻ mạnh. Điều này giúp cây điều tiết dinh dưỡng tốt nhất nuôi trái thay vì phải nuôi những nhánh và lá không mong muốn.
  • Loại bỏ chồi bằng cách nắm lấy đỉnh chóp bằng ngón tay cái và ngón tay chỏ, bẻ về phía sau và phía trước cho tới khi gãy gọn gàng. Thực hiện việc này lý tưởng nhất khi cành non còn nhỏ và mềm dễ bẻ. Vết thương nhỏ sẽ nhanh lành, cách này gọi là simple pruning “tỉa cành đơn giản”.
  • Một lựa chọn khác là sử dụng phương pháp “Missouri pruning” kế thừa theo thứ tự của các chồi sau khi ngắt bỏ đỉnh của nó, để lại một hoặc hai lá đằng sau để quang hợp và che chở cho quá trình phát triển trái khỏi ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.
  • Các chồi phát triển từ thân bị hạn chế nhưng vẫn được tiếp tục phát triển và phải được tỉa lại, tuy phức tạp hơn nhưng kỹ thuật này lại hiệu quả hơn khi thực hiện với cây có chồi lớn - bất kỳ lúc nào vết thương cũng có cơ hội phát triển thành bệnh, vì thế những chồi này nên được ngắt xa thân chính và để lại một vài cm, phần chồi còn lại sẽ giúp cây không bị shock.
Đối với giống vô hạn, vặt bỏ tất cả chỉ để lại 4 - 5 trái sinh trưởng tốt nhất.
Những nhánh mọc từ thân chính phía trên chùm hoa đầu tiên. 4 - 5 trái sẽ cho chất lượng, kích thước tốt nhất và khoẻ mạnh, nếu để thêm kích thước trái sẽ giảm và bị nhỏ. Chọn 4 -5 trái khoẻ mạnh giữ lại, loại bỏ những trái dư thừa giúp cây cân bằng dinh dưỡng. Phương pháp này được gọi là chặn các điểm đầu cuối của chồi.


  • Đảm bảo chắc chắn cây được chăm sóc đúng kỹ thuật trong thời kỳ ra hoa. Nếu không cây sẽ phát triển tràn lan và cà chua sẽ không đạt sản lượng và chất lượng.
  • Cây được xác định rõ số lượng nhánh sẽ phát triển tự nhiên, vì vậy không cần phải thực hiện tỉa trên chùm hoa, nếu tỉa trên chùm hoa là loại bỏ trái trên nhánh mà không giúp ích gì cho cây cả.
Tỉa bỏ lá vàng

Lá vàng là lá sử dụng nhiều đường hơn so với khả năng cung cấp. Khi cây bắt đầu trưởng thành, lá thấp sẽ tự động bắt đầu vàng và héo. Điều này hoàn toàn bình thường, do đó loại bỏ những lá này khi chúng xuất hiện, cách này sẽ giúp cây tươi tốt và tránh được bệnh tật.

Cắt ngọn
Để tận dụng tốt nhất sự tăng trưởng ở giai đoạn cuối cùng của mùa, cần phải cắt bỏ ngọn. Khoảng 1 tháng trước khi kết thúc vụ mùa nên loại bỏ phần ngọn của cây. Tại thời điểm này của vụ mùa, sinh trưởng của cà chua bị giới hạn thời gian trưởng thành nên chất dinh dưỡng cần tập trung vào nuôi trái.

Tưới nước 

Khái quát
Tưới nước thường xuyên là điều cần thiết, nhất là vào thời điểm mùa hè, rau các loại, cây mới trồng, cây bụi và cây thân thảo. Lời khuyên của chúng tôi là làm thế nào để tưới cây đúng cách, như vậy cây tận dụng tốt nhất nguồn nước tưới và chúng ta không lãng phí nguồn tài nguyên.
Làm điều đó như thế nào?
...
FABULOUS ORGANIC FARM TEAM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét